Chi tiết bài viết

CÁCH GIEO HẠT GIỐNG HOA MƯỜI GIỜ ĐƠN GIẢN, ĐẸP, DỄ THỰC HIỆN BẠN NÊN THỬ

29/10/2022

 

Hoa mười giờ một loài hoa rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Với đặc tính dễ trồng dễ chăm sóc, nhiều màu sắc bắt mắt và có độ che phủ thảm thực cao nên dường như chúng luôn được dùng để trang trí như trồng làm cảnh tại nhà, công viên, trường học, cơ quan, bên lề đường...

Ngoài ra hoa mười giờ có nhiều ý nghĩa và công dụng nên rất được yêu thích gieo trồng trong chậu, bồn hoa, quanh gốc cây lớn khác... 

 

Hoa mười giờ vô cùng quen thuộc bởi đặc tính dễ sinh trưởng, cho hoa sặc sỡ

 

Chọn giống và đất trồng hoa mười giờ


 

✔️ Để nhân giống hoa mười giờ bằng cách gieo hạt cũng không có gì khó. Các bạn chỉ cần mua hạt giống hoa mười giờ uy tín chất lượng tại các cửa hàng hoặc có thể gom hạt từ hoa mười giờ bạn đã trồng trước đó nhé! Hạt giống tốt chất lượng sẽ quyết định chất lượng cây và hoa, cây phát triển tốt, hoa rực rỡ, bông đều nhau.

✔️ Đất trồng hoa mười giờ nên là đất tơi xốp, mịn, thoát nước tốt, đảm bảo dinh dưỡng, nên dùng đất Tribat. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh nhé.

✔️ Hoặc có thể chọn đất cát chọn đất cát pha theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát. Phần còn lại dành để pha thêm phân mùn nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây hoa.

 

Đất trồng hoa mười giờ nên là đất tơi xốp, mịn, thoát nước tốt, đảm bảo dinh dưỡng

 

Nhiệt độ thích hợp trồng hoa mười giờ 


 

Nhiệt độ nảy mầm thích hợp để hạt giống hoa mười giờ nảy mầm là từ 20-26 độ C. Đây cũng là loại cây ưa nắng, có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là mùa hè. Đặc biệt giống hoa mười giờ lại không kén đất, chịu hạn tốt, cánh hoa có nhiều màu trắng, vàng, đỏ, tím, hồng, cam…

 

Nhiệt độ nảy mầm thích hợp để trồng cây hoa mười giờ bằng hạt là từ 20-26 độ C

 

Kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ bằng hạt


 

Có 2 phương pháp kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ đó là ươm hạt trong khay rồi mới cấy ra đất hoặc gieo trực tiếp.

✔️ Với phương pháp ươm hạt trong khay rồi cấy cây ra đất: Trải đất ra khay ươm hoặc chậu, gieo hạt lên bề mặt đất rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên và tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau 7-15 ngày, cây sẽ nảy mầm và có thể bứng ra ngoài trồng khi cây cứng cáp.

✔️ Gieo hạt trực tiếp vào đất sau khi ủ trong nước ấm 3-4 giờ bạn đem hạt gieo trực tiếp ra đất (cách làm tương tự như trên). Sau từ 50-70 ngày, cây sẽ cho hoa.

Sau khi gieo được khoảng 25 – 30 ngày cây sẽ bắt đầu có hoa. Việc màu hoa có thể không được giống như cây được lấy giống chính là một nhược điểm của cách trồng hoa mười giờ bằng hạt. 

 

Có 2 phương pháp kỹ thuật trồng cây hoa mười giờ

 

✔️ Một vài lưu ý khi trồng hoa mười giờ:

Luôn luôn phải giữ đất ẩm trong suốt thời gian gieo hạt.

Nếu bạn ươm hạt trong chậu cây thì nên đặt ở nơi mát mẻ hoặc nơi có mái che, trúng tráng ánh nắng mặt trời trực tiếp vào đất đã được gieo, giúp đất giữ ẩm tốt hơn và hạt nhanh nảy mầm hơn.

Tùy theo loại hạt bạn gieo là loại gì mà cây sẽ có hoa loại đó. Hạt hoa mười giờ rất nhỏ bạn có thể trộn chung với một ít cát nhuyễn rồi đen gieo ra đất hoặc gieo vào chậu nhé.

Nếu bạn gieo hoa mười giờ vào mùa Đông, tốt nhất sau khi gieo bạn nên để giá thể ở trong nhà để tránh sương giá lạnh khiến hạt cây không thể nảy mầm được. Khi cây đã nảy mầm và lên cây con hãy chờ thời tiết ấm lên vẫn di chuyển cây ra bên ngoài hoặc sang chậu.

Nếu lá cây hoa mười giờ của bạn kéo dài về phía ánh sáng, rất có thể chúng đang cố nói với bạn rằng chúng không đủ ánh nắng mặt trời.

 

Hãy di chuyển chậu cây đến một vị trí có nhiều nắng hơn nhé.

 

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho cây hoa mười giờ


 

✔️ Hoa mười giờ không chịu được ngập nước nên bạn chỉ cần tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều tối. Chỉ cần lượng nước vừa đủ, không cần quá nhiều dễ gây ngập úng làm chết cây.

✔️ Thường xuyên cắt tỉa các cành lá đã khô, già để bụi cây không bị thối, úng nước, sinh bệnh nấm.

✔️ Vì hoa mười giờ là loại cây thân mọng nên các loài sâu ăn lá và ốc sên rất ưa chuộng. Cần tỉa thưa bụi cây và theo dõi thường xuyên để loại bỏ chúng

✔️ Khi cây lớn và đang phát triển, ánh sáng là một trong những điều kiện quan trọng giúp cây có thể ra hoa đều và màu sắc rực rỡ nhất vì vậy nên đặt chúng bên ngoài nhắm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Vì nếu để những chậu hoa mười giờ trong bóng râm quá lâu, cây sẽ bị thối thân và phát triển kém.

✔️ Phân bón: Khi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng, nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ mỗi tháng 1 lần. Cây mười giờ ra hoa liên tục và quanh năm để tránh cây bị mất sức và còi cọc chúng ta nên bón phân NPK cho hoa mỗi tháng 1 lần.

 

Lưu ý: Nên bón phân vào buổi chiều mát, sau khi bón phân cần tưới nước đủ ướt cho đất.

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: