Chi tiết bài viết

Cách trồng cà tím sớm thu hoạch

29/10/2022

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

 

Dụng cụ trồng

 

Bạn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cà tím. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Tuy nhiên, chậu hoặc thùng xốp phải cao từ 20-25cm, rộng ít nhất 30cm.

Khay nhựa thông minh trồng rau tại nhà - Khay songhongagri.com - Nông  Nghiệp Hữu Cơ

 

Đất trồng

 

Cà tím thích hợp trồng trên tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước và có độ pH khoảng 6. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

 

Hạt giống

 

Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản gần nhà hoặc siêu thị.

 

2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

 

 

 

Hạt cà tím có vỏ khá cứng và dày nên trước khi gieo bạn phải ngâm nước lạnh từ 24-30 giờ. Sau đó vớt ra ngâm ở nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C trong vòng 1 tiếng. Công đoạn này vừa giúp làm mềm vỏ hạt để kích thích nảy mầm vừa giúp diệt trừ nấm bệnh. Ủ hạt giống trong vải ẩm cho nứt ra rồi mới đem đi gieo.

Hướng dẫn cách trồng cà tím sạch tại nhà

 

Đem hạt đã ủ gieo từ 2-3 hạt vào một ô ở giá gieo hạt hoặc bầu. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Hạt giống cà tím dài F1, tỷ lệ nảy mầm và năng suất cao - mangtay.net

 

Khi cây con trồng trong bầu có từ 5 đến 6 lá thật và cao khoảng 6-8cm thì chọn ra những cây khoẻ mạnh nhất rồi đem trồng ra chậu hoặc thùng xốp. Sau khi cấy xong tưới nước cho cây và che phủ trong vòng 1 tuần.

Cây cà tím bắt đầu ra hoa.

Cây cà tím bắt đầu ra hoa.

 

Cà tím không chỉ được dùng chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh.

Cà tím không chỉ được dùng chế biến những món ăn ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh.

 

3. Chăm sóc

 

Cà tím là loại cây ưa nước, do đó trong thời gian đầu bạn cần phải tưới nước hàng ngày. Lưu ý: Tưới đủ độ ẩm cần thiết cho cây con sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt trong thời kỳ ra hoa và nuôi quả bạn không được để mặt chậu bị khô hoặc thiếu nước thì cây cà sẽ ra hoa kém dẫn đến giảm năng suất và trái không được to.

 

Sau khi cấy cây con được 1 tuần, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 10-12 ngày bón thúc lần.

 

Cà tím cho thu hoạch.

Cà tím cho thu hoạch.

 

4. Thu hoạch

 

Sau 60-70 ngày trồng là cà tím có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây.

 

Bạn cũng có thể chọn những quả to, dài, đẹp, không sâu bệnh để già làm giống cho vụ sau.

Hạt giống cà tím Sao Thần Nông 2g quả dài | Shopee Việt Nam

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: