Chi tiết bài viết

Cách trồng cây súp lơ giàu cho ra bông to giàu dinh dưỡng

29/10/2022

HƯỚNG DẪN TRỒNG SÚP LƠ 

Bước 1 : Chọn thời vụ và gieo hạt.

Thời vụ để gieo trồng súp lơ là vụ sớm khoảng tháng 7 tháng 8. Vụ chính vào tháng 9 tháng 10 và vụ muộn vào tháng 11 trở đi. Thời điểm này là thích hợp để trồng súp lơ vì vào chính vụ sẽ cho những cây đạt chất lượng tốt nhất. Cây sẽ mất khoảng 70 đến 80 ngày để trưởng thành. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm một vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

Hạt giống súp lơ bạn có thể mua được dễ dàng tại các cửa hàng. Trước khi đem gieo, nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.

Hạt giống súp lơ tròn đều sẽ cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất.

Hạt giống súp lơ tròn đều sẽ cho tỷ lệ nảy mầm tốt nhất.

Sau khi gieo hạt vào những khay nhỏ, bạn đừng quên tưới để giữ ẩm hàng ngày nhé, để chúng “khát” thì khả năng mọc mầm vô cùng thấp. Nếu nhà không có ban công hay cửa sổ lớn để hạt hứng ánh mặt trời thì tốt nhất nên để những khay này dưới ánh sáng đèn sưởi để kích thích nảy mầm. Nếu thuận lợi thì chỉ 4 ngày là từ những hạt tròn xinh sẽ nhú ra những tín hiệu mầm xanh dễ thương.

 

Sau 4 ngày gieo hạt giống đã bắt đầu nảy mầm.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, những lá mầm non đầu tiên vươn lên sau thời kỳ ngủ dài trong hạt.

Sau khoảng 2 tuần gieo hạt cây con sẽ phát triển đạt chiều cao 10cm và đã ra 2 đến 3 lá thật. Lúc này nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt.Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc súp lơ xanh tại nhà cho năng suất cao

 

Cây non sau khoảng 2 tuần kể từ khi gieo.

Bước 2 : “Em muốn chuyển nhà”.

Sau khoảng 20 ngày kể từ khi gieo, đã đến lúc chuyển chúng sang nơi ở mới rộng rãi và thoải mái hơn. Đất trồng cây súp lơ tại nơi trồng mới cũng nên giống loại đã dùng lúc đem gieo để cây không bị “bỡ ngỡ”. Đừng tham trồng quá dày, trồng cây con cách nhau từ 10 đến 20 cm sẽ tạo điều kiện cho cây ra tán xòe rộng sau này.

Chú ý nên “chuyển nhà” vào buổi chiều để cây đỡ héo và mau bén rễ, trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay. Cây con sẽ cần khoảng 1 đến 2 ngày để rễ ăn sâu và bám vào đất mới.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Cây con đem trồng cần 1 đến 2 ngày để “hòa nhập” với đất mới.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Nên tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sớm và chiều mát, trong 7 – 8 ngày liền (tưới nhẹ và đều).

Sau đó cứ hai ngày tưới một lần để giữ độ ẩm điều hòa khoảng 70- 80%.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Súp lơ có bộ phận lá rất phát triển nhưng bộ rễ ăn nông và ít lan rộng, vì thế tính chịu hạn lẫn chịu nước đều kém.

Giống như hầu hết các loại rau củ khác, súp lơ ở giai đoạn cây con cần ít nhất 6 giờ đầy đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Càng nhiều ánh sáng chúng càng phát triển mạnh. Tuy nhiên khi cây đã trưởng thành thì lại cần ánh sáng nhẹ. Cây súp lơ sau 50 ngày trồng sẽ cao tầm 45cm, tán lá xòe rộng ra hai bên. Lá súp lơ tương tự như lá su hào, phiến lá to bản màu xanh thẫm và có gân lá khá to. Lúc này phần nõn cây ở giữa đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của hoa súp lơ đang lớn. Hoa súp lơ có hình dạng đài to, hình dáng sần sùi. Nhìn kỹ vào bề mặt hoa bạn sẽ thấy có những nốt nhỏ giống như những nốt gạo lấm tấm phân bố đều trên toàn bộ hoa.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Khi thấy cây đã có hiện tượng chéo nõn tức là các lá nõn cụp lại thì nên tưới vào gốc để tránh làm hỏng hoa. Tưới đậm, 1- 2 ngày một lần.

Bước 3 : Lấy lá che hoa.

Khi thấy lá nõn có ngù hoa, cần tiến hành việc che lại bằng cách bẻ gập 1 – 2 lá trong lại để đậy, buộc túm các lá lại với nhau. Việc này tránh cho việc khi trời mưa ào ạt, hoa sẽ ngập nước và trở nên dần thối rữa.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Buộc túm các lá lại với nhau để bảo vệ hoa súp lơ khỏi côn trùng và nước mưa.

Bước 4 : Tương lai hướng đến… chiếc nồi.

Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 đến 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Thời điểm hái súp lơ cũng khá quan trọng, nên hái đúng lúc thì chất lượng súp lơ mới cao. Hái sớm quá khi ăn sẽ thấy hơi ngái, còn nếu quá già thì cũng không còn ngon. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa. Hoa súp lơ nếu vào chính vụ khi hái sẽ có khối lượng khoảng 0,8 đến 1 kg. Ưu tiên thu hoạch những cây to trước còn những cây nhỏ sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo chứ đừng ham gặt hết cùng một lúc.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Sau 15 đến 20 ngày hoa xuất hiện cũng là lúc chúng có thể “yên tâm”… vào nồi.

Súp lơ chứa sắt và axit folic, ngoài ra còn có nhiều vitamin (A, C, vitamin nhóm B…) và khoáng chất (kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho…). Loại rau củ này rất tốt cho hệ tim mạch do có thể đào thải những cholesterol khỏi cơ thể để củng cố mạch máu, nó còn hỗ trợ gan để trung hòa tất cả các độc tố, phòng chống ung thư. Đó là những thông tin củng cố 100% niềm hứng thú cho bạn thêm quyết tâm trồng loại cây vừa ngon vừa bổ này.

hướng dẫn tự trồng súp lơ trắng tại nhà

Bông súp lơ đã sẵn sàng để chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: