Trồng cây đậu xanh không quá phức tạp. Thế nhưng cách trồng cây đậu xanh thế nào để cây nảy mầm nhanh mà vẫn đảm bảo tươi tốt, không dùng thuốc tăng trưởng thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách trồng cây đậu xanh nảy mầm nhanh chóng và cách phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt nhất.

 

Cách trồng cây đậu lên nhanh và khỏe mạnh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

– Đất: yêu cầu đất gieo hạt giống đậu xanh là đất có nhiều phù sa, đất thịt pha cát nhiều mụn, chứa ít sét. Trước khi gieo thì bạn nên xới cày cỏ cho sạch, đất tơi xốp.

– Cách trồng đậu xanh lên nhanh còn phụ thuộc vào việc chọn hạt giống: hạt giống khỏe mạnh, chắc hạt, …

Lịch sử giá Hạt giống đậu cove leo hạt trắng cao sản LS08 gói 50 gram xuất  xứ Việt Nam cập nhật 10/2022 - BeeCost

Bước 2: Kỹ thuật trồng đậu 

– Gieo hạt: Bạn nên gieo vào ngày thời tiết ổn định, tránh mưa bão, mưa dầm. Mật độ gieo khoảng khoảng 10 – 20 cm. Khi gieo xong thì tiến hành tưới nước cho ẩm đất để hạt nhanh nảy mầm.

Những thực phẩm mọc mầm không độc mà còn tốt cho sức khỏe

Bước 3: Chăm sóc cây đậu 

– Bón phân: đậu cần được bón những loại paha như đạm, kali. Bạn nên kết hợp với việc bón thúc đợt 1 với việc làm cỏ thường xuyên.

– Bạn chỉ nên tưới khoảng 2- 3 lần trong 1 tuần. Bạn nên dùng cây tưới phun để tưới để gốc cây không bị bật lên.

Đậu đỏ: Thần dược chữa bệnh ngon, bổ, rẻ - Gợi ý - Thuvienmuasam.com

Bước 4: Phòng trừ sâu hại:

– Dòi đục thân:Khi cây đậu có 3 lá (từ 7-10 ngày sau khi gieo), cần theo dõi phát hiện sớm (quan sát cây kém phát triển, quan sát phần thân gốc có dòi hay không). Có thể dùng thuốc trừ dòi như Sherpa, Cypermap 25EC…

– Bọ trĩ, sâu xanh, sâu đục trái: Theo dõi và phòng trừ sâu gây hại trước khi ra hoa (khoảng 20-27 ngày sau khi gieo). Sử dụng các loại thuốc như: Confidor, Polytrin, Fastac…, lưu ý thường xuyên thay đổi thuốc và sử dụng đúng hướng dẫn để tránh lờn thuốc đối với các loại sâu xanh, sâu đục trái.

– Ngoài ra còn chú ý phòng trừ một số sâu ăn tạp khác.

 

Bước 5: Thu hoạch

Khi trồng được khoảng 25 – 50 ngày thì đậu xanh đã có thể thu hoạch được rồi. Khi quả chuyển sang màu nâu thì nên dùng tay hái vào buổi chiều, rồi đem phơi nắng để tách lấy hạt.

Vậy là bạn đã có những hạt giống đậu chắc khỏe do chính tay mình trồng rồi, vừa làm đẹp không gian nhà lại mang đến nguồn thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng cho cả nhà.

9 loại đậu lành mạnh nhất cho sức khỏe | Vinmec