Chi tiết bài viết

Cách trồng dưa chuột sai trĩu quả

29/10/2022

Tự trồng dưa leo tại nhà rất đơn giản

Bạn có một khoảng sân nhỏ, hay một góc ban công. Bạn muốn tự tay trồng những loại thực phẩm để đảm bảo cho sức khỏe gia đình. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu bạn cách tự trồng dưa leo đơn giản và đảm bảo thành công nhé!

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo là loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và là loại thực phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình. Mỗi trái dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium,... với giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và trong việc làm đẹp, chống oxy hóa. Hiện nay rất nhiều gia đình rất ưa chuộng việc trồng cây dưa leo tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn có quả để tạo ra các món ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả nhà. Chúng ta cùng bắt tay thực hiện ngay nhé!

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leoDưa chuột hay còn gọi là dưa leo

1.Chuẩn bị trước khi trồng dưa leo

Thời điểm trồng: Đối với các tỉnh phía Nam, bạn có thể trồng dưa chuột quanh năm. Nhưng thời điểm cây có thể phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8. Vào những khoảng thời gian này, dưa phát triển tốt, ít bị tấn công bởi sâu bọ.

Chuẩn bị đất: Đất được trồng được dưa chuột phải được làm rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất là đất pha cát hoặc đất chứa nhiều dinh dưỡng. Để đất có nhiều dưỡng chất bạn nên trộn cùng gỗ mùn, phân hữu cơ hoặc phân xanh.

Chuẩn bị giống: Hạt giống dưa leo bạn có thể mua dễ dàng ở những chỗ bán dụng cụ trồng cây. Giống dưa leo có rất nhiều loại khác nhau, tùy nào sở thích bạn hãy lựa chọn cho mình giống dưa phù hợp nhất nhé!

Chuẩn bị chậu: Bộ rễ dưa leo phát triển khá nhanh, do đó, bạn nên chọn chậu to. Bạn có thể sử dụng thùng xốp loại to để trồng dưa leo hoặc các loại thùng, xô nhựa cỡ lớn để cây phát triển tốt. Để tạo sự thông thoáng giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxy tốt, tránh được tình trạng ngập úng, dưới đáy chậu trồng bạn cần đục nhiều lỗ để dễ thoát nước.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

2.Hướng dẫn cách trồng dưa leo tại nhà

Chuẩn bị trước khi trồng dưa leo

  • Hạt giống dưa leo
  • Thùng xốp
  • Đất trồng

Ủ hạt giống

Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm khoảng 30 - 35°C từ 2 - 3 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 27 - 30°C trong vòng 3 - 5 ngày, phải luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ và kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

Ủ hạt giốngỦ hạt giống

Gieo hạt giống

Cách 1: Gieo trực tiếp trên đất

Gieo hạt trực tiếp ở đất trồng hay ngoài đồng ruộng thì phải cày xới đất trồng thật tơi xốp, lên luống cao 20 - 30cm. Đất phải được chăm sóc thật kỹ trước khi gieo hạt. Tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp hạt. Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic hay để giữ ẩm.

Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn vì gieo ngoài đồng trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được.

Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sócViệc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc

Cách 2: Gieo trong khay nhựa, khay xốp

Trộn 50 dm khối đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Tiếp theo bổ sung 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,... để gieo hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất tạo lỗ sâu 1cm, gieo hạt vào đất, mỗi lỗ gieo 1 - 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên, khi gieo xong phun nước cho đất ẩm, bao phủ khay ươm bằng túi nilong, đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm.

Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm. Khi cây con cao khoảng 10 - 15cm, cây cứng cáp thì bạn có thể bứng chuyển bầu ươm ra chậu trồng.

Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầmSau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm

Bứng cây con

Giai đoạn khi cây con lớn ra 3 - 4 lá, thân cây mập và cứng cáp thì bạn bứng từng bầu cây ra trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa cỡ lớn, hoặc có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng.

Giai đoạn khi cây con lớn ra 3 - 4 láGiai đoạn khi cây con lớn ra 3 - 4 lá

Lưu ý:

Đất trồng dưa leo phải được làm đất kỹ, nên chọn loại đất pha cát, đất chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, bạn có thể trộn đất với trấu, gỗ mùn, phân động vật hay phân xanh hữu cơ.

Nên trồng cây dưa leo vào buổi sáng hay buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 - 2 ngày để cây con hồi sức.

Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát Khi trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát

Chăm sóc dưa leo

Trong 2 tuần đầu tiên sau khi trồng cây, thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi buổi sáng sớm và chiều. Phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

Ở thời điểm khoảng 2 - 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, lúc này bắt đầu tiến hành làm giàn cho cây. Việc làm giàn và tỉa nhánh cho cây có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây, năng suất và chất lượng quả.

Thời điểm cây được 1 thángThời điểm cây được 1 tháng

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, đạm, kali, urê hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa.

Khoảng 30 - 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đực, hoa cái và nhánh. Thời kỳ này được xem là “nhạy cảm” nhất quyết định năng suất của cây. Lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

Khoảng 30 - 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoaKhoảng 30 - 50 ngày khi trồng thì dưa leo bắt đầu ra hoa

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngàyCây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày

Trồng dưa leo thật đơn giản đúng không? Để cho cây phát triển tốt và quả nhiều, bạn nên chăm sóc cây và tưới nước đều đặn. Thường xuyên bắt dây leo lên giàn tránh tình trạng dây mọc lộn xộn thì sẽ không hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời. Chúc giàn dưa leo của bạn trĩu quả nhé!

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: