Chi tiết bài viết

Cách trồng hành sum suê ăn hoài không hết

29/10/2022

Chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cách trồng hành là bằng thân và trồng hành lá bằng củ. Tuy nhiên, các bạn có biết rằng mình hoàn toàn có thể trồng hành lá bằng hạt tại nhà một cách đơn giản mà năng suất đạt được lại rất cao. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm được quy trình trồng hành lá bằng hạt thật khoa học và hiệu quả các bạn nhé!

HOT】Hạt Giống Hành Lá - Hạt Giống Đà Lạt Chất Lượng

Phương pháp trồng hành lá bằng hạt khá đơn giản và dễ áp dụng

Chuẩn bị đất và chậu trồng:

– Hành lá là loại cây trồng gia vị, sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi được trồng trong đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Vì vậy, khi chuẩn bị đất trồng hành bạn có thể mua đất hữu cơ bán sẵn, trộn thêm phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn và tro trấu.

– Không chiếm quá nhiều diện tích, vì vậy các bạn có thể trồng hành lá trong chậu có độ thoát nước tốt, trong chai nhựa hoặc thùng xốp…

Phương pháp xử lý hạt giống:

– Để trồng hành lá bằng hạt thành công bạn cần mua được hạt giống tốt từ những cửa hàng uy tín, chất lượng.

– Hạt giống hành lá mua về ngâm trong nước ấm (pha 2 sôi, 3 lạnh) trong vòng 3-6 giờ, sau đó rửa sạch hạt dưới vòi nước chảy cho hết nhớt, loại bỏ hạt lép, hạt sâu để đảm bảo hạt này mầm đều.

– Sau đó các bạn làm khô hạt rồi đem ủ trong khăn vải 12-24 tiếng đến khi hạt nứt thì đem ra trồng.

Cách gieo hạt và chăm sóc hành lá:

 

– Bạn cho đất sạch vào chậu đã chuẩn bị từ trước. Đất trồng trong chậu phải được san bằng phẳng, sau đó bạn tiến hành gieo hạt hành lên trên mặt đất. Tiếp đó phủ lên hạt một lớp đất mỏng. Bạn có thể cắt nhỏ rơm rạ hoặc dùng trấu phủ lên một lớp mỏng. Tưới nước ẩm để tạo điều kiện cho cây nhanh nảy mầm.

– Sau khi gieo hạt hành hàng ngày bạn nên tưới nước đều đặn 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều mát.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà cho người mới |  Cleanipedia

– Hành cũng là loại cây ưu sáng nên bạn nên đặt chậu cây ở nơi hứng nắng, sau khi trồng khoảng 4-5 ngày là cây bắt đầu nhú mầm ra khỏi mặt đất.

– Sau khoảng 14 ngày lúc này cây hành con đã có 2 lá nhỏ, lúc nào bạn nên tiến hành nhổ tỉa bớt những cây con chỉ để lại cây với mật độ 21 x 10 (cm).

Cách Trồng Hành Tím "siêu đơn giản" cho bà con nông dân

– Phân bón: Khi cây con được khoảng 7 ngày bạn hòa đạm với nước tưới cho cây. Sau đó cứ khoảng 7 ngày lại tưới cho cây 1 lần. Khoàng 10 ngày trước khi thu hoạch bạn ngừng tưới đạm.  Bạn cũng nên bón thêm lân và kali cho cây đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Thu hoạch hành lá:

Các bạn có thể tiến hành thu hoạch khi hành phát triển được 42 đến 45 ngày. Trường hợp hành xấu có thể lưu thêm vài ngày nhưng không quá dài sẽ làm giảm chất lượng của hành.

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: