Chi tiết bài viết

Cách trồng ớt tại nhà vừa cho trái ăn vừa làm cảnh

29/10/2022

 

Ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn, giúp món ăn trở nên đậm đà hơn. Trồng ớt tại nhà rất đơn giản, không những giúp khu vườn nhà trở nên sinh động hơn mà còn giúp bạn thuận tiện hơn trong thời gian, không cần phải ra tới chợ để mua ớt nữa. Cùng Bách hóa XANH bỏ túi cách trồng ớt từ hạt ngay tại nhà nhé!

1.Dụng cụ cần có

  • Hạt giống
  • Đất trồng
  • Dụng cụ khác: khay ươm hạt giống

Tương tự với những loài cây khác, ớt cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu món ăn của gia đình như dùng để trang trí (ớt ngọt, ớt chuông) hoặc làm gia vị (ớt hiểm, ớt sừng,..) mà bạn xác định loại ớt phù hợp.

Tiếp theo, bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng hoặc tự tách hạt từ những quả ớt già của loại ớt đó. Tuy nhiên, nếu bạn tự tách hạt thì nên ngâm hạt với oxy già hoặc trà hoa cúc để khử trùng cho hạt nhé.

Cách trồng cây Ớt & trồng Ớt tại nhà (21/12/2018)Chuẩn bị đất trồng

Hạt giống của ớt rất dễ trồng, có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau như đất pha, đất thịt. Bạn nên chọn những loại đất xốp, có khả năng thoát nước tốt và thoáng khí là được.

Khi mới mua đất về, bạn khoan sử dụng liền mà hãy dọn sạch cỏ, tưới nước để đất đủ độ ẩm và có khả năng thoát oxy. Bên cạnh đó, bạn nên bón trước 1 lớp vôi và phân NPK lót vào đất để đất được khử khuẩn và tăng dưỡng chất.

Chuẩn bị đất trồngChuẩn bị đất trồng

Chậu trồng hạt giống có kích thước khoảng 15x20cm, bạn có thể sử dụng thùng xốp để trồng và tùy vào nhu cầu để mua số lượng phù hợp.

Khay ươm hạt giốngKhay ươm hạt giống

2.Cách trồng ớt từ hạt

Bước 1 Ngâm hạt giống

Đầu tiên, hạt giống trước khi gieo cần ngâm nước ấm khoảng 50 độ C (tỷ lệ 2 nước sôi và 3 nước lạnh) trong 2 - 8 tiếng trước khi gieo để đảm bảo khả năng nảy mầm tốt hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt hạt ra và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Lưu ý: Nếu bạn quan sát thấy hạt ớt phồng lên thì đây chính là trạng thái tốt nhất của hạt trước khi gieo.

Ngâm hạt giốngNgâm hạt giống

Bước 2 Gieo hạt giống

Bạn cho đất trồng đã được bón phân lót vào khay ươm hoặc chậu cây có lỗ thoát nước. Tiếp theo, bạn gieo số lượng hạt tùy theo nhu cầu xuống đất và phủ lên hạt một lớp đất mỏng.

Cần phải tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ độ ẩm. Bên cạnh đó, phải để chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc sử dụng bóng đèn để cung cấp nhiệt cho hạt giống trong những ngày không có nắng.

Gieo hạt giốngGieo hạt giống

Bước 3 Trồng cây con

Sau khi cây con cao khoảng 10 - 15cm, bạn chuyển cây con từ khay ra chậu trồng có sẵn đất. Bạn nên chọn những cây khỏe mạnh để trồng riêng 1 chậu hoặc trồng 2 cây trong 1 chậu đối với những cây không tốt.

Nếu bạn trồng trong thùng xốp, bạn nên trồng các cây cách nhau khoảng 20 - 30cm để bảo đảm sự sinh trưởng tốt nhất.

Trồng cây conTrồng cây con

Bạn nên đem cây ra ngoài sưởi nắng hàng ngày trong một vài giờ, tăng dần số giờ cho đến khi cây quen hoàn toàn với ánh nắng tự nhiên trước khi trồng cây hoàn toàn ngoài trời.

3.Cách chăm sóc cây ớt

Tỉa nhánh cây

Tỉa nhánh câyTỉa nhánh cây

Đến khi cây con phát triển khoảng tầm 20cm, bạn bắt đầu tỉa nhánh cho cây. Bạn hãy tỉa bớt các nhánh, cành nằm dưới điểm phân cành để gốc cây thông thoáng và lá phân tán rộng hơn.

Bạn cũng nên dọn dẹp cỏ dại, xới đất và bắt sâu bệnh quanh gốc cây để cây được phát triển tốt nhất.

Tưới nước cho cây

Bạn cần tưới cây 1 lần vào mỗi ngày đối với những ngày khô hạn hoặc đất thoát nước tốt để đảm bảo độ ẩm cho cây, nếu đất ẩm thì chỉ cần tưới 2 ngày 1 lần.

4.Thu hoạch ớt

Thu hoạch ớtThu hoạch ớt

Sau khi chăm sóc trong khoảng 2 - 3 tháng, cây sẽ bắt đầu ra hoa và quả. Bạn có thể đặt chậu hoa ớt ngay trên ban công để trang trí cho ngôi nhà thêm xinh.

Khi ớt ra trái khoảng 35 - 40 ngày và chuyển màu đỏ hết thì nên thu hoạch để có được những quả chất lượng nhất, khi thu hoạch cần cắt hết cuống trái nhưng không được làm gãy cành và nên thu hoạch 2 ngày 1 lần.

Mẹo hay:
Bảo quản ớt:
 Để bảo quản ớt được lâu, bạn chỉ cần tách hạt và bỏ vào túi, đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rửa sạch và ngâm trong hỗn hợp giấmtỏi hoặc có thể chế biến thành tương ớt để sử dụng hàng ngày.

 

Viết bình luận
popup

Số lượng:

Tổng tiền: